tài liệu kế toán


truy Lượt Xem:10098

Khấu trừ thuế GTGT đối với hàng hóa dịch vụ không dùng cho SXKD

Một trong những nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT là thuế GTGT của hàng hóa dịch vụ mua vào sử dụng cho sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT thì được khấu trừ toàn bộ nhưng sẽ có những trường hợp ngoại lệ là được khấu trừ thuế GTGT đối với hàng hóa dịch vụ không dùng cho SXKD.
 
Theo Thông tư 219/2013/TT-BTC ban hành ngày 31/12/2013, Tại khoản 1, Điều 14 có quy định:
 
“Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ, kể cả thuế GTGT đầu vào không được bồi thường của hàng hóa chịu thuế GTGT bị tổn thất….”
Tuy nhiên cũng tại khoản 1 này sẽ có những trường hợp ngoại lệ là được khấu trừ thuế GTGT đối với hàng hóa dịch vụ không dùng cho SXKD, cụ thể như sau:
 
 1. Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ để hình thành nên các tài sản cố định sau thì được khấu trừ toàn bộ thuế GTGT:
Nhà ăn ca, nhà nghỉ giữa ca, phòng thay quần áo, nhà để xe, nhà vệ sinh, bể nước phục vụ cho người lao động trong khu vực SXKD, nhà ở, trạm y tế cho công nhân làm việc trong các khu công nghiệp.
 
Tức là: Các chi phí đầu vào để mua nguyên liệu, công cụ, dụng cụ, TSCĐ…. Để xây dựng nên các TSCĐ trên sẽ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.
 
 2. Đối với khoản tiền thuê nhà ở cho công nhân làm việc trong các KCN do DN đi thuê thực hiện theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn thiết kế và giá cho thuê nhà ở công nhân KCN thì thuế GTGT đối với khoản tiền thuê nhà trong trường hợp này được khấu trừ theo quy định.
 – Nếu DN xây dựng hoặc mua nhà ở ngoài KCN phục vụ cho công nhân làm việc trong các KCN mà nhà này thực hiện theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở công nhân KCN thì thuế GTGT của nhà xây dựng, nhà mua phục vụ cho công nhân được khấu trừ toàn bộ.
 
 3. Đối với tiền thuê nhà cho chuyên gia nước ngoài:
 
 – Số tiền thuê nhà cho chuyên gia nước ngoài ở sẽ KHÔNG ĐƯỢC KHẤU TRỪ THUẾ GTGT, nếu:
 
  +  Chuyên gia nước ngoài sang công tác tại VN giữ các chức vụ quản lý.
 
  +  Hưởng lương tại Việt Nam theo hợp đồng lao động ký với DN tại Việt Nam.
 
– Số tiền thuê nhà cho chuyên gia nước ngoài ở sẽ ĐƯỢC KHẤU TRỪ THUẾ GTGT, nếu:
 
  + Chuyên gia nước ngoài vẫn là nhân viên của DN nước ngoài.
 
  + Chịu sự điều động của DN nước ngoài.
 
  + Được DN nước ngoài trả lương và hưởng các chế độ của DN ở nước ngoài khi làm việc ở VN.
 
LƯU Ý:
 
Để được khấu trừ thuế GTGT đối với khoản thuê nhà ở cho chuyên gia nước ngoài thì DN Việt Nam và DN nước ngoài phải có hợp đồng bằng văn bản nêu rõ DN VN sẽ phải chịu các khoản chi phí về chỗ ở cho chuyên gia nước ngoài khi làm việc ở VN.
 
Trên đây là một số trường hợp được khấu trừ thuế GTGT đối với hàng hóa dịch vụ không dùng cho SXKD, các bạn để ý để khấu trừ thuế GTGT cho doanh nghiệp của mình nhé!
 
 
 
Các bạn đang xem bài viết “Khấu trừ thuế GTGT đối với hàng hóa dịch vụ không dùng cho SXKD”

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Kế Toán Thuế

Số lượt xem

Đang online31
Tổng xem1