tài liệu kế toán


truy Lượt Xem:10332

Năm 2019 Lương thưởng Tết được tính như thế nào?

Tết càng đến gần, đối với người lao động, bên cạnh mối bận tâm về công việc, thời gian nghỉ Tết thì tiền lương, tiền thưởng, các khoản trợ cấp dịp Tết cũng là một vấn đề rất được quan tâm. Còn đối với doanh nghiệp thì băn khoăn về chi phí Lương, Thưởng tết có được tính vào chi phí không? Chứng từ đầy đủ bao gồm những gì? Hãy cùng Tài Liệu kế toán tìm hiểu nhé.

1. Nghỉ tết có được hưởng lương không?

Điều 115 Bộ luật Lao động năm 2012 nêu rõ, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, Tết sau đây:
- Tết Dương lịch (01/01); Tết Âm lịch; Ngày Chiến thắng (ngày 30/04); Ngày Quốc tế lao động (ngày 01/05); Ngày Quốc khánh (ngày 02/09); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 10/03 âm lịch).
- Tết Âm lịch 2019, người lao động được nghỉ liền 9 ngày. Trong thời gian nghỉ này, người lao động được hưởng nguyên lương.

2. Làm thêm vào ngày Tết:

a/ Điểm c khoản 1 Điều 97 Bộ luật trên quy định:  Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ,ngày nghỉ có hưởng lương. Được trả lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương.
Như vậy, theo quy định này, nếu người lao động làm thêm giờ trong dịp Tết sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.
Làm thêm vào ban đêm Tết Âm lịch được hưởng 490% tiền lương
b/ Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 97 Bộ luật Lao động: Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương của ngày làm việc bình thường.
Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì: Ngoài việc trả lương theo quy định, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.
c/ Theo Công văn 4163/LĐTBXH-LĐTL: Giả sử đơn giá tiền lương hoặc tiền công của người lao động hưởng lương tháng vào ngày bình thường là A: Thì tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương ít nhất sẽ là:
                  300%A + 30%A + 20% X (300%A) = 390%A
Như vậy, nếu làm thêm vào ban đêm trong những ngày nghỉ Tết Âm lịch, tổng tiền lương người lao động được hưởng là 490% tiền lương của ngày làm việc bình thường.
d/ Tại khoản 2, điều 12 của Luật Cán bộ, công chức năm 2008 quy định về quyền của cán bộ, công chức về tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương như sau: Được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và các chế độ khác theo quy định của pháp luật.
Đối với viên chức, tại khoản 3, điều 12 của Luật Viên chức năm 2010 có quy định về quyền của viên chức đối với tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương như sau:
- Được hưởng tiền thưởng, được xét nâng lương theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.
Đối với người lao động, tại điều 103 của Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về tiền thưởng như sau:
- Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
-  Quy chế thưởng do người sử dụng LĐ quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể LĐ tại cơ sở.
Đối với tiền thưởng của người lao động trong các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn.
Tại điều 8, Nghị định số 51/2016/NĐ-CP có quy định như sau:
- Quỹ tiền thưởng của người lao động được trích từ quỹ khen thưởng, phúc lợi của công ty theo quy định của Chính phủ.
- Tiền thưởng của người lao động được thực hiện theo quy chế thưởng của công ty.
Như vậy, pháp luật không quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng Tết cho người lao động. Mà người lao động được hưởng tiền thưởng tết căn cứ vào những điều kiện như sau:
- Theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, quy chế nội bộ của đơn vị về tiền thưởng.
- Thỏa ước lao động tập thể và quan trọng là hiệu quả, năng suất làm việc và tình hình doanh thu mà đơn vị quyết định việc trả thưởng cho người lao động.
Mức thưởng lương tháng thứ 13 căn cứ vào hợp đồng lao động mà người lao động ký kết với người sử dụng lao động.
 

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Kế Toán Thuế

Số lượt xem

Đang online10
Tổng xem1